Kim Chung sinh ra trong một gia đình có “máu” văn nghệ, hầu hết anh chị em trong nhà đều biết chơi một nhạc cụ, lúc rảnh rỗi thường ngồi đàn hát với nhau. Từ nhỏ Kim Chung đã mê mẩn những ngón đàn Guitar. Đến năm lớp 3, Chung đã ngồi trên bục giảng và đàn hát “Cá sấu ghi-nê”. Những lúc đàn hát như thế, trong đầu cô gái bé nhỏ ấy vẫn luôn mơ ước một ngày được chơi classic như những nghệ sĩ chị vẫn được xem trên truyền hình. Để hiện thực hóa dần ước mơ cháy bỏng ấy, lên lớp 6, Chung chính thức vác đàn đi học. Thời đó, học bằng đàn dây sắt, cứ đứt lại nối, không quan tâm đến việc tay mình đã chịu đựng đau đớn như thế nào, với Chung, chỉ cần được chơi đàn là đủ vui, đủ thỏa mãn tất cả.

Tất cả đam mê, kiên nhẫn với guitar của Chung đã được đền đáp xứng đáng và thậm chí vượt qua cả ước mơ đơn giản là được chơi đàn. 15 tuổi, Chung đỗ vào khoa guitar của Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh.

Được học với những người thầy giỏi như Phùng Tuấn Vũ, Huỳnh Hữu Đoan, Bùi Thế Dũng… năm 1997, khi còn là sinh viên, Kim Chung đã đoạt một lúc ba giải trong cuộc thi Tài năng trẻ guitar toàn quốc (giải nhì toàn cuộc thi, giải biểu diễn bài VN xuất sắc, giải nữ guitarist xuất sắc).

10 năm sau chị tốt nghiệp với thành tích xuất sắc và được giữ lại trường làm giảng viên. Với những kết quả và thành tích đáng nể qua bao năm tháng gắn bó và khổ luyện với guitar, năm 2001, Kim Chung được Tổ chức AECI (Cơ quan hợp tác phát triển quốc tế Tây Ban Nha) trao học bổng toàn phần khóa đào tạo cao học chuyên ngành guitar của Nhạc viện Hoàng gia Madrid

 

Khi nhận học bổng toàn phần chương trình cao học chuyên ngành guitar tại Nhạc viện Hoàng gia Tây Ban Nha (TBN) tại Madrid, Kim Chung đã tận dụng tối đa thời gian nơi xứ người để trang bị cho mình nhiều kiến thức khác bên cạnh môn học chính là guitar. Sau hai năm (2001-2003), chị đã  đem về theo mình ngoài văn bằng cao học, còn có Master class guitar classic của Đức, bằng văn hóa TBN, bằng ngôn ngữ TBN, bằng biểu diễn Flamenco… Chị học tất cả chỉ với mục đích duy nhất là giúp mình nắm vững và nâng cao đến mức có thể về chuyên môn, bởi “đã đi là đi cho tới cùng”.

Đến nay, trong cả nước, có lẽ Kim Chung là một trong số hiếm các nữ nghệ sĩ biểu diễn guitar cổ điển đạt đẳng cấp cao còn miệt mài với nghề. Chị cũng là guitarist duy nhất đã phát hành đến năm album cá nhân (Hoài niệm về tremolo – 2006, Giấc mộng vườn hoa – 2008, Tiếng chuông bình minh – 2010, Mắt Biếc – 2011, Khúc Xuân Trầm – 2016). Nhận xét về cô học trò cũ, giảng viên Bùi Thế Dũng nói: “Kim Chung là một trong những nghệ sĩ guitar nổi trội bởi tiếng đàn đằm thắm, từ nhỏ đã có kỹ thuật reo dây đều và tươi khó ai bì kịp”.

Hiện giờ, Kim Chung là giảng viên Nhạc viện thành phố, không chạy “show” như thời sinh viên, không đi biểu diễn nhiều nhưng không vì thế mà cuộc sống của chị trở nên tẻ nhạt. Chung bảo: Không ngờ là làm giảng viên nhạc lại thú vị đến vậy! Thú vị hơn nhiều so với việc cứ hàng ngày đi biểu diễn bởi làm giảng viên, Chung được gặp nhiều đối tượng khác nhau, thông qua họ, chị học được nhiều thứ, hoàn thiện được bản thân nhiều hơn.