Ngón Đàn Kỳ Diệu – Guitarist Kim Chung

Không lợi dụng tài năng của mình để chơi như một bà thợ gảy đàn, điều đó đã khiến guitarist Kim Chung mê hoặc được nhiều khán giả. Chị chơi đàn bằng cảm xúc gom góp từ nhiều góc độ của cuộc sống.

“Của hiếm”

Khi nhắc đến guitarist Kim Chung, tôi thường hay nhớ đến hai bàn tay với những ngón tay rất ngắn của chị. Những ngón tay mà nhìn đến cả mười lần, người ta vẫn không nghĩ được rằng chúng sinh ra là để chơi đàn, mà lại là guitar. Lần đầu nhìn những ngón tay ấy, người thầy giáo đầu tiên của chị từng nghĩ “có học cũng chẳng đi đến đâu”, ấy vậy mà chị lại vượt qua được các khó khăn trong di chuyển, nhấn nhá… Thậm chí, chị còn chơi guitar bằng tay trái với những ngón tay ngắn ngủn ấy. Thấm thía những lần đầu ngón tay bật máu vì chơi đàn, chị càng tâm niệm phải chơi sao cho xứng đáng với những ngày ấy, tháng ấy. Rồi guitar ngấm vào máu chị, ngấm vào con người chị, cần thiết như người ta cần không khí để thở vậy. Có những khoảng thời gian, cứ ngủ dậy là chị ôm đàn, mê mải. Cũng có khi đang nằm nhẩm nghĩ, nhớ đến một giai điệu, nghĩ ra một cách chuyển soạn, thế là chị bật dậy, lại nắn nót từng nốt, từng âm…

Guitar vốn kén nữ giới, số nghệ sĩ nữ gắn bó với guitar không nhiều. Chị hiện được coi là nữ nghệ sĩ guitar xuất sắc nhất về kỹ thuật reo dây và vẫn nguyện chung thủy với guitar cho đến khi bàn tay không còn chạm được vào dây đàn nữa.

Hạnh phúc vì được đàn

Nhìn cái vẻ mong manh cô đơn của Kim Chung khi vẫn thường một mình ôm đàn, biến hóa ngón tay trên từng cung dây cứng nhắc thành những âm thanh kỳ diệu, đôi khi khiến tôi xót xa. Chị bảo, thấy vậy mà không phải vậy đâu, cuộc sống này vẫn hạnh phúc lắm!

Hạnh phúc của nghệ sĩ là được sống với niềm đam mê của họ một cách chân thành nhất và chia sẻ nó cho những người xung quanh. Kim Chung cũng vậy. Thời gian trôi đi trên ô cửa hoen ố, chị vẫn thế, vẫn một mình ôm đàn và cảm thấy hạnh phúc luôn trong tầm tay với. Bởi vẫn còn được sống với cảm xúc của mình, thế là còn vui và không sầu lo nữa.

Là nữ nghệ sĩ guitar đầu tiên của Việt Nam tốt nghiệp Nhạc viện Hoàng gia Madrid, Tây Ban Nha – chiếc nôi của nghệ thuật guitar thế giới, người ta gọi chị là cây guitar nữ hàng đầu về kỹ thuật reo dây, chị cũng không thấy đó là việc gì ghê gớm. Chỉ thấy cuộc sống cứ vui thêm mỗi ngày vì càng chơi nhạc, càng gắn bó với guitar, chị lại càng học thêm được nhiều, cảm nhận được cuộc sống nhiều hơn. Và chị bảo rằng, bởi vậy nên không để mình trở thành một bà thợ chơi đàn gảy như một cái máy trước khán giả. Vì thế, nên khi nghe Kim Chung đàn, người ta nhận ra rằng những bản nhạc đó không phải được chơi bằng kỹ thuật điêu luyện hay bằng tài năng thiên phú, mà đó là những giai điệu từ trái tim và tâm hồn của nghệ sĩ biết rõ giá trị của niềm đam mê và biết trân trọng tấm lòng của người thưởng thức.

Sản phẩm của cảm xúc

Mới đây, Kim Chung đã cho ra mắt album vol 3 độc tấu guitar Tiếng chuông bình minh sau một thời gian dài “nuôi dưỡng” cảm xúc. Còn nhớ, sau thành công ngoài mong đợi của hai CD Giấc mộng vườn hoaHoài niệm về tremolo, nhiều người yêu guitar đã liên tục hối thúc chị mau chóng cho ra sản phẩm mới, vì họ đã “trót” mê những giai điệu được chị mải miết thổi hồn sống vào đó. Chị không vội, không phải vì muốn thử lòng người, cũng không phải vì không có tác phẩm hay, mà bởi chị chưa chạm được trọn vẹn vào linh hồn của các tác phẩm ấy, chưa có đủ những xúc cảm để sống với những giai điệu ấy, nên chị đi chậm lại…

Tiếng chuông bình minh (Campanas del Alba), vẫn là phong cách guitar cổ điển với bản tremolo (reo dây) mở đầu đã tạo ngay một cảm giác gần gũi, thân thuộc và cũng đầy sự lãng mạn cuốn hút trong phong cách Kim Chung. Tiếng chuông bình minh dẫn dắt người nghe đi từ cánh đồng tuyệt đẹp ở ngoại ô Tây Ban Nha cùng tiếng chuông nhà thờ vang xa trong tác phẩm cùng tên của Eduardo sainz de la Maza tới thành phố Bolivar dễ thương của Venezuela trong các giai điệu ngọt ngào, trữ tình của tác giả Antonio Lauro. Cùng với đó, người nghe còn được thưởng thức bản Angostura với một lối chơi đầy chất sôi động và nồng nhiệt, hay El Marabino lại ẩn chứa vẻ mạnh mẽ và phóng khoáng.

Nghe Tiếng chuông bình minh để hiểu rằng Kim Chung cùng ngón đàn tâm hồn kỳ diệu của chị đã đưa ta bước vào thế giới âm nhạc với đầy sức cuốn hút mạnh mẽ đến khó dứt ra được.

Trích từ nguồn: http://nguoidothi.vn/home/chuyen-cua-sao/ngon-dan-ky-dieu

Tag Cloud:

By admin

Leave a comment